Tuyên truyền Ngày Pháp luật Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày 09 tháng 11 hàng năm, được quy định theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012.

Việc Quốc hội lựa chọn ngày 9/11 là ngày pháp luật vì vào ngày này Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta – Hiến pháp năm 1946.

Đây là một sự kiện Chính trị- Pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đầu con đường phát triển mới của lịch sử lập hiến của đất nước.

ngày

Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Đây là Hiến pháp đầu tiên của nước ta, được Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và trình Quốc hội, thể hiện ý chí và quyền lực của nhân dân, đảm bảo quyền tự do, dân chủ và phúc lợi cho công dân, và khẳng định chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Ngày Pháp luật Việt Nam không chỉ gắn liền với Hiến pháp năm 1946, mà còn gắn liền với các Hiến pháp sau này của nước ta, như Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992 và Hiến pháp năm 2013.

Ngày Pháp luật Việt Nam cũng là ngày để tưởng nhớ và biết ơn những đóng góp của các nhà lập pháp, nhà pháp lý, nhà khoa học pháp luật, và những người làm công tác pháp chế, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành pháp luật, và bảo vệ pháp luật trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những người này đã góp phần tạo ra những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực pháp luật, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác pháp chế, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành pháp luật, và bảo vệ pháp luật, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia, và nâng cao vị thế quốc tế của nước ta.

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Ngày 08/11/2023, Đoàn xã Cao Lâu phối hợp với Đoàn TN đồn Biên phòng Ba Sơn tổ chức hoạt động tuyên truyền lưu động “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2023, tuyên truyền lưu động trên địa bàn xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn.

Đoàn viên thanh niên phối hợp với đồn Biên Phòng Ba Sơn tổ chức tuyên truyền lưu động tại địa bàn.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến vị trí, vai trò những nộ dung cơ bản chủ yếu của Hiến pháp nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam và các văn bản pháp luật khác. Tuyên truyền pháp luật về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, biển đảo Tổ quốc, Luật biên phòng Việt Nam; Nghị định 112/ND-CP, ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền sửa đổi bổ sung ngày 16/6/2023. Tuyên truyền Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020, của Ban bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 09/2/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012.

tuyên truyền lưu độngtuyên truyền lưu động

Đoàn viên thanh niên phối hợp với đồn Biên Phòng Ba Sơn tổ chức tuyên truyền lưu động tại địa bàn xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn.

Thông qua Ngày Pháp luật giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật; Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội; từ đó hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp./.

Nguồn: Đoàn thanh niên xã.

Thực hiện : Trương Trang.