Khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023:

Thực hiện kế hoạch số 27/KH-BCH ngày 23/3/2023 của Ban chỉ huy Quân sự huyện Cao Lộc về việc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2023.

Ngày 27/6/2023, được sự nhất trí của Ban chỉ huy Quân sự huyện, UBND xã Cao Lâu đã tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023. Tham dự khai mạc có Thiếu tá Lương Văn Tuấn – Chính trị viên phó đồn Biên phòng Ba Sơn; Trung tá Lương Văn Đường – Trưởng ban Tham mưu kế hoạch Nông lâm trường 196; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Cao Lâu; Các thành viên BTC huấn luyện.

Khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2023.

Đồng chí Lương Văn Lập – Chủ tịch Hội ND xã, kiêm Chỉ huy Trưởng BCH quân sự xã, phát biểu khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2023.

Trong đợt huấn luyện dân quân năm 2023, dân quân tham gia huấn luyện gồm có 38 đồng chí dân quân cơ động, 10 đồng chí dân quân thường trực.

Trong đợt huấn luyện, UBND xã phân công Ban Chỉ huy quân sự xã xây dựng kế hoạch phân công các thành viên trong Ban tổ chức và các thành phần liên quan thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trong đợt huấn luyện, các thành viên phối hợp thực hiện, tham gia công tác tuyên truyền vận động, đôn đốc dân quân tham gia huấn luyện, giúp đỡ công tác phục vụ trong quá trình huấn luyện, chuẩn bị mọi vật chất cần thiết sơ cấp cứu ban đầu và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho dân quân trong thời gian huấn luyện theo chuyên môn nhiệm vụ, dự trù kinh phí, các cơ sở vật chất bảo đảm cho công tác huấn luyện năm 2023.

Đồng chí Hoàng Văn Điều – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2023.

Phát biểu khai mạc huấn luyện, các đồng chí trong BTC huấn luyện làm tốt công tác chuẩn bị, tập trung huấn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, tình hình thực tiến địa phương, duy trì nghiêm kỷ luật. Trong thời gian huấn luyện các đồng chí dân quân tự vệ phải nắm chắc nội dung kỹ, chiến thuật, vận dụng nội dung đã học vào hoạt động thực tiễn; các cơ quan đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, bảo đảm an toàn tuyện đối về người và vũ khí trang bị.

Trong thời gian 12 ngày (từ ngày 27/6/2023 – 08/7/2023) các học viên  được quán triệt, học tập, huấn luyện những nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ và các văn bản thi hành; xây dựng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chiến lược “Diễn biến  hòa bình” của các thế  lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; tác dụng, tính năng, kỹ thuật, chiến thuật, cấu tạo các bộ phận của súng tiểu liên AK; hướng dẫn cách tháo lắp thông thường, giữ gìn, bảo quản súng tiểu liên AK; động tác nằm, quỳ, đứng chuẩn bị bắn; các bài tập bắn súng, huấn luyện điều lệnh đội hình đội ngũ… Kết thúc các nội dung huấn luyện, Ban tổ chức có kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện.

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho lực lượng dân quân tự vệ nâng cao nhận thức, giác ngộ chính trị, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, tư duy mới về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phát huy vai trò nòng cốt, chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng. Từ đó, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc. Đồng thời thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống; có kiến thức về công tác dân vận, công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng, an ninh trong tình hình mới./.

Nguồn: Ban chỉ huy quân sự xã.