Ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng thôn và tập huấn vận hành tổ truyền thông cộng đồng xã Cao Lâu.

Thực hiện Kế hoạch số 121/KH-BTV, ngày 02/3/2023 của Hội LHPN Tỉnh Lạng Sơn về thực hiện dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”. Giai đoạn I: 2021-2025 năm 2023. Công văn số 115/CV-BTV, ngày 03/4/2023 của Ban thường vụ Hội LHPN Huyện Cao Lộc về việc tập huấn và ra mắt tổ truyền thông cộng đồng.

Sáng ngày 11/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Cao Lâu tổ chức thành lập và ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng tại 03 thôn Sông Danh, Nà Thâm, Pò Phấy xã Cao Lâu đồng thời tập huấn vận hành tổ truyền thông cộng đồng.

Dự buổi lễ có đồng chí Bế Thị Kim Anh Phó chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Hoàng Văn Tịnh – Phó Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Vi Văn Đồng – Phó Chủ tịch UBND xã; có các đồng chí đại diện các tổ chức Chính trị - xã hội xã; Công an xã; Công chức văn hoá - xã hội xã và 21 đồng chí thành viên của 3 Tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn xã Cao Lâu.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng xã Cao LâuCác tiết mục văn nghệ chào mừng buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng xã Cao Lâu

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng xã Cao Lâu.

Buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng thôn xã Cao Lâu

Buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng thôn xã Cao Lâu.

Tổ truyền thông cộng đồng 03 thôn trên địa bàn xã Cao Lâu được thành lập gồm 21 thành viên, các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn thực hiện tốt quy chế hoạt động của Tổ đề ra; tích cực tham gia các hoạt động, kịp thời phát hiện những vấn đề cấp thiết để thông báo cho Hội LHPN xã giải quyết kịp thời; tích cực học tập bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về mọi mặt, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; năng động, sáng tạo hơn trong phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cải thiện đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc; tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội LHPN phát động.

Đồng chí Lộc Thị Vàng  - Chủ tịch Hội LHPN xã đã công bố Quyết định thành lập Tổ truyền thông cộng đồng; Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Tổ truyền thông và  thông qua Quy chế hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng.

Đồng chí Lộc Thị Vàng – Chủ tịch Hội LHPN xã thông qua các quyết định về tổ truyền thông cộng đồng.

Đồng chí Vi Văn Đồng – Phó chủ tịch UBND xã trao các quyết định cho các tổ truyền thông trên địa bàn xã.

Đồng chí Lý Văn Hoá – Tổ trưởng tổ truyền thông thôn Pò Phấy đại diện phát biểu.

Thay mặt cho 03 tổ truyền thông cộng đồng xã Cao Lâu, cảm ơn sự tín nhiệm của chính quyền, đoàn thể xã đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho chúng tôi trong thực hiện Dự án 8. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, làm việc trên tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình; nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động của Tổ để góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em ở địa phương. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm 2023. Mong cấp uỷ,chính quyền xã, Hội LHPN huyện, xã quan tâm tạo điều kiện, còn Nhân dân thì nhiệt tình ủng hộ để Tổ truyền thông cộng đồng chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Bế Thị Kim Oanh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu tại Lễ ra mắt các tổ tryền thông trên địa bàn xã Cao Lâu.

Đồng chí Bế Thị Kim Anh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu tại Lễ ra mắt các tổ tryền thông trên địa bàn xã Cao Lâu.

Việc thành lập và ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng thôn không chỉ nhằm tuyền truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ định kiến giới, khuôn giới trong gia đình và cộng đồng mà còn bài trừ những tập tục văn hóa có hại, giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại buổi ra mắt, đồng chí Bế Thị Kim Anh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện đã trao tặng 03 bộ loa di động cho Tổ truyền thông cộng đồng thôn.

Đồng chí Bế Thị Kim Oanh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện trao tặng 03 bộ loa di động cho 03 tổ truyền thông trên địa bàn.

Đồng chí Bế Thị Kim Anh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện trao tặng 03 bộ loa di động cho 03 tổ truyền thông trên địa bàn.

Tổ truyền thông cộng đồng làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số đối với các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổ; tự quản dựa vào cộng đồng, dân chủ, công khai, minh bạch và tình nguyện; tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Trong thời gian tới, Tổ truyền thông tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trên địa bàn về thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau về các lĩnh vực văn hóa, đời sống, gia đình, kinh tế, nắm bắt nhu cầu của người dân; xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng để tuyên truyền, vận động thay đổi, tháo gỡ; xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với cộng đồng. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo kế hoạch; giải đáp các nhu cầu phản hồi thông tin của cộng đồng trong khuôn khổ chức năng, nhiệm vụ của Tổ./.

Nguồn: Hội LHPN xã.