Tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn xã Cao Lâu.

Thực hiện Kế hoạch số 333/KH-UBND ngày 05/4/2023 của UBND xã Cao Lâu về việc tổ chức ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn xã Cao Lâu.

Chiều ngày 20/4/2023, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã phối hợp với Liên trường Mầm non, Tiểu học, THCS xã đã tổ chức các hoạt động Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn xã với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn” nhằm tạo sự hưởng ứng sâu rộng của tất cả cán bộ, giáo viên, các em học sinh và toàn thể Nhân dân đến việc đọc sách, qua đó phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Các em học sinh trường THCS, trường Tiểu học tham gia Ngày hội sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Cô Hoàng Thị Hiền - Hiệu trưởng trường THCS xã Cao Lâu phát biểu tại buổi Lễ khai mạc.

Cô Hoàng Thị Hiền – Hiệu trưởng trường THCS đã phát biểu klhai mạc Ngày sách và phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Cũng trong Ngày hội các trường đã tổ chức cho các em học sinh thi kể chuyện và làm theo sách; xếp sách nghệ thuật; phát động quyên góp sách...

Phần thi kể các câu chuyện trong sách của các em học sinh trường Mầm non, Tiểu học, THCS xã Cao Lâu tại Ngày hội.Phần thi kể các câu chuyện trong sách của các em học sinh trường Mầm non, Tiểu học, THCS xã Cao Lâu tại Ngày hội.Phần thi kể các câu chuyện trong sách của các em học sinh trường Mầm non, Tiểu học, THCS xã Cao Lâu tại Ngày hội.Phần thi kể các câu chuyện trong sách của các em học sinh trường Mầm non, Tiểu học, THCS xã Cao Lâu tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, học sinh trường Mầm Non, Tiểu học, THCS xã đã hưởng ứng, tham gia sôi nổi phần thi kể chuyện qua sách. Mỗi câu chuyện chứa đựng những bài học quý giá, giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, giúp bạn tìm hiểu và rèn những thói quen, đức tính tốt. Đó là những đức tính cần thiết mà mỗi người cần xây dựng và rèn luyện để hình thành thói quen tốt trong học tập và cuộc sống. Đó là những lời khuyên chân thành, những động viên tích cực kịp thời để tưới tắm những hạt giống trong bạn đọc, để mỗi ngày học tập và sống của bạn đọc đều vươn về lý tưởng sống có ích, sống có ý nghĩa như cây hướng về phía mặt trời.

Các trường đã tổ chức trưng bày gian sách, tại các gian trưng bày của mỗi trường đều được đầu tư, các đầu sách phong phú, đa dạng, phục vụ từng cấp học, trình bày đẹp, sáng tạo. Với biểu tượng con thuyền tri thức, mong muốn được truyền tải những kiến thức mới, những điều hay lẽ phải, những điều ý nghĩa đến với các em học sinh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức đọc sách của các em học sinh.

Gian trưng bày sách của các trường.Gian trưng bày sách của các trường.

Gian trưng bày sách của các trường.

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ các đầu sách cho thư viện nhà trường được Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô và các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Các đại biểu, thầy cô và học sinh trên địa bàn xã quyên góp ủng hộ đầu sách cho thư viện.Các đại biểu, thầy cô và học sinh trên địa bàn xã quyên góp ủng hộ đầu sách cho thư viện.

“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc./.